+ “เข้าวัดในห้างฯ”

+ “เข้าวัดในห้างฯ”

            “ห้างสรรพสินค้า” ในสังคมสมัยใหม่ กลายเป็นพื้นที่ทางสังคมที่พยายามตอบสนองความต้องการต่างๆ นานา...ได้อย่างไม่น่าเชื่อเพื่อดึงให้คนเข้ามาเดินในห้างให้ได้จำนวนมากๆ  ดังนั้น..จึงอาจไม่น่าแปลกใจใช่ไหมที่เราจะเห็นกิจกรรมต่างๆ เกิดขึ้นมากมายในห้างสรรพสินค้า
           
“วัด” ถูกดึงเข้ามาวางซ้อนทับพื้นที่ของห้างอย่างน่าประหลาดใจ เพราะดูเหมือนแนวคิดของ “วัด” กับ “ห้าง” จะไปคนละทาง “วัด” สำหรับการปลดปลง ปล่อยวาง ลด ละ เลิกอบายมุข และความต้องการต่างๆ"ห้าง" สำหรับเสพ สุข สนุก บริโภค และสนองความต้องการไม่รู้จบ
           
แต่ภายใต้ลัทธิบริโภคนิยม...อะไรก็เป็นไปได้ “งานวัด” และ “การไหว้พระ” จึงเข้ามาอยู่ในห้างฯ ในฐานะ...กิจกรรมส่งเสริม ประชาสัมพันธ์ และดึงดูดลูกค้าให้กับห้างฯ
          
ความเชื่อต่างๆ ที่มาพร้อมกับการเข้าวัดปรากฏขึ้นในห้างสรรพสินค้า...อย่างไม่เคอะเขินไหว้พระ...ปิดทอง...เวียนเทียน...ใส่บาตร...ทอดผ้าไตร...ทำสังฆทาน
           
ผู้คนแห่แหนทำบุญ...กับ “สมมติวัด” ที่เข้ามาวางในห้างสรรพสินค้านั่งพับเพรียบ พนมมือ ขอพร วอนไหว้ ได้อย่างสนิทใจหลายๆ คน คงมีบ้านอยู่ใกล้ๆ วัด (จริงๆ) (ตามคติของการตั้งชุมชนของสังคมพุทธ ที่บ้านกับวัดอยู่ด้วยกัน)แต่กลับไม่มีเวลาเข้าวัดใกล้บ้านหากมีเวลาสำหรับการ “เข้าวัดในห้างฯ” 
           
ผลพลอยได้จากการเอาวัดมาไว้ในห้าง...คือภาพของการจับจ่ายใช้สอย  อย่างสนุกสนานเพราะมี “งานวัด” พื้นที่สมมติอีกอย่าง ที่ถูกสร้างขึ้นและมีพ่อค้า แม่ค้า คุ้นหน้าคุ้นตา สมมติตนเป็นคนขายของข้างวัดเข้ามาเช่าพื้นที่ขายของกันอย่างหนาแน่น
           
พ่อแม่จูงลูกหลาน หอบคนเฒ่าคนแก่... มาใช้เวลาในห้างทั้งวันและสอนให้ลูกหลานไหว้พระในห้างฯเที่ยวเล่นกิจกรรมงานวัดที่ถูกสร้างขึ้นทั้งปาเป้า  ตักไข่  ยิงปืนลม  สาวน้อยตกน้ำ และอื่นๆ พอหิวก็วิ่งไล่กันไปซื้อขนม นมเนย กินกันตกเย็น...ก็จับจูงกันกลับบ้าน....สงสัยว่า...อีกหน่อยงานศพ งานบวช...ก็คงทำได้ในห้างฯ ใช่ไหม แล้วคุณ ๆ คิดอย่างไรกับ สังคมไทย...ที่เปลี่ยนไปได้ขนาดนี้ 

 

****************************

ที่มาของข่าว
www.oknation.net